Sự phát triển không ngừng của công nghệ giúp con người biểu đạt ý tưởng của mình một cách chân thật và sống động hơn qua các đồ họa không gian 3 chiều. Trong ngành kiến trúc, phần mềm phối cảnh 3D ra đời giúp công việc của kiến trúc sư hiệu quả hơn. Cũng là một công cụ đắc lực giúp họ nắm bắt dự án một cách triệt để và toàn diện nhất.

phần mềm phối cảnh 3d
Bạn có tin đây là hình ảnh phối 3D?

1. Chọn phần mềm phối cảnh 3D theo nhu cầu

Để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng phần mềm vẽ phối cảnh 3D, người dùng cần phải xác định được mục đích của mình mới có hướng đi phù hợp. Bởi mỗi phần mềm được tạo ra nhằm đáp ứng những nhu cầu nhất định nên đều có ưu nhược điểm của riêng mình.

phần mềm vẽ phối cảnh
Chọn phần mềm vẽ 3D kiến trúc phù hợp nhu cầu sử dụng

Nếu bạn không xác định đúng phương hướng bản thân theo đuổi sẽ làm mất thời gian và công sức mà không mang lại lợi ích thực tế. Vì vậy, khi muốn tìm kiếm một phần mềm để phối cảnh 3D, bạn nên xem xét mục đích sau:

  • Bạn cần tạo ra một mô hình 3D cho ngôi nhà từ kiến trúc bên ngoài đến nội thất bên trong, các bộ phận cơ khí hoặc tác phẩm nghệ thuật.
  • Tính thẩm mỹ thể hiện qua phần mềm.
  • Sáng tạo nghệ thuật kiến trúc, nội thất.
  • Mong muốn một nghề nghiệp ổn định. Nếu là yếu tố này bạn cần xem xét nghề nghiệp của mình cần dùng phần mềm nào cho thích hợp.Bởi hiện nay chưa có đánh giá nào cho thấy có phần mềm ưu việt 100%.

2. Top các phần mềm vẽ phối cảnh 3D chuyên nghiệp

Lựa chọn phần mềm để phối cảnh 3D thích hợp mang lại hiệu quả công việc. Dưới đây là một số phần mềm phổ biến được các kiến trúc sư tin dùng khi thiết kế:

2.1. Autocad

Autocad là phần mềm phối cảnh 3D phổ biến trên toàn thế giới. Ứng dụng của phần mềm này rất rộng từ lĩnh vực kỹ thuật cho đến mỹ thuật. Autocad tạo ra những bản thiết kế 2D và 3D. Tính năng 2D được sử dụng nhiều hơn trong ngành thiết kế nội thất.

Phần mềm có ưu điểm dễ dàng sử dụng, độ chính xác cao gần với kích thước thực tế. Máy tính có cấu hình thấp cũng có thể cài đặt và sử dụng tốt.

Tuy nhiên Autocad có nhược điểm là không tạo ra sản phẩm diễn họa mà chỉ là những bản vẽ kỹ thuật. Ngoài ra, bạn cần liên kết với phần mềm 3D để hỗ trợ làm việc.

phần mềm vẽ phối cảnh 3d
Phần mềm thiết kế AutoCad

2.2. Revit

Revit là phần mềm nổi tiếng trong giới thiết kế kiến trúc và nội thất. Ưu điểm của phần mềm này là dễ thao tác, chất lượng render cho kết quả hoàn hảo.

Nhược điểm là không có tùy chọn kết xuất tốt. Giao diện màu trắng gây mỏi mắt khi nhìn lâu. Nếu muốn mô hình hóa sản phẩm hoặc đối tượng nào đó thì không quen thuộc lắm.

phần mềm 3d vẽ kiến trúc
Ứng dụng phối cảnh 3D Revit

2.3. SketchUp

Ưu điểm của Sketch Up là dễ thao tác qua các nút bấm quen thuộc. Người mới sử dụng nhanh chóng nắm bắt. Ngoài ra phần mềm cho phép cài thêm các extension theo nhu cầu người dùng.

Nhược điểm của Sketch Up là có 2 phiên bản. Một phiên bản miễn phí và một phiên bản tính phí. Với phiên bản tính phí sẽ có nhiều chức năng hơn nhưng lại khá tốn kém nếu người dùng là sinh viên.

phần mềm vẽ phối cảnh 3d
Phần mềm phối cảnh 3D SketchUp

2.4. 3D Max

Ưu điểm của phần mềm này là phù hợp với mọi loại hình thiết kế. Hệ thống của 3D max chuyên sâu về tạo hình và mô phỏng đồ họa. Phần mềm vẽ 3D kiến trúc cho phép chuyển dữ liệu đám mây, tạo nên một thư viện khổng lồ và lớn nhất thế giới. Người dùng có thể dễ dàng chia sẻ và sử dụng kiến thức tổng hợp.

Nhược điểm của phần mềm 3D Max là giá khá cao cho 1 năm sử dụng. Đối tượng sinh viên có thể sử dụng phiên bản education license để tiết kiệm chi phí.

phần mềm thiết kế 3d Max
Phần mềm 3D Max

2.5. Lumion

Phần mềm vẽ phối cảnh 3d Lumion có ưu điểm là dễ học, thao tác đơn giản tựa như chơi game. Các hiệu ứng phong phú và siêu đẹp. Các kiến trúc sư có thể dễ dàng tạo nên phối cảnh 3D mà không cần dùng đến 3D Artist.

phần mềm vẽ phối cảnh Lumion
Phần mềm Lumion

2.6. V-ray

V-ray là ứng dụng vẽ 3D nội thất nổi tiếng trong giới kiến trúc. Các sản phẩm render được tạo ra từ phần mềm luôn chân thực, sắc nét và trong trẻo.

phần mềm phối cảnh V-Ray
Phần mềm V-ray

2.7. 3D Photoshop

Đây chắc hẳn là phần mềm quen thuộc với đa số mọi người chứ không riêng trong ngành kiến trúc. Photoshop tạo ra những bức ảnh chất lượng, là phần mềm được dùng khi cho ra những bức ảnh đầu cuối của một dự án. Thao tác trên photoshop đơn giản, tiết kiệm thời gian so với những phần mềm chỉnh sửa ảnh 3D khác.

phần mềm đồ họa photoshop
Phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop

2.8. In Design

In Design về cơ bản là một chương trình trình bày trên khổ lớn, phù hợp với nhu cầu dàn trang từ các tập sách nhỏ. Phần mềm này thích hợp cho các bạn muốn tạo một CV hay portfolio ấn tượng khi trình bày.

phần mềm vẽ phối cảnh 3d In Design
Phần mềm In Design

2.9. ArchiCad

ArchiCad là phần mềm phối cảnh 3D dành riêng cho dân thiết kế. Phần mềm này có giao diện thích hợp cho việc đọc và thống kê số liệu xây dựng. Bản vẽ từ phần mềm còn có thêm hiệu ứng đổ bóng, mang lại cảm giác chân thật cho người xem.
Phiên bản miễn phí có giới hạn nên người dùng phải bỏ tiền nếu muốn sử dụng những tính năng cao cấp hơn. Giá phần mềm này khoảng 2000 USD/ năm với phiên bản đầy đủ.

Phần mềm ArchiCad

2.10. The Architect’s Desktop (TAD)

Phần mềm này là giải pháp thiết kế đồ họa 3D không mất phí. TAD chủ yếu giải quyết các vấn đề cơ bản nhất kiến trúc nên nếu muốn nâng cao trình độ thì đây là điểm hạn chế của phần mềm này. Bù lại phần mềm không mất phí nên phù hợp với các bạn sinh viên cần trau dồi kỹ năng.

Phần mềm The Architect’s Desktop
Phần mềm vẽ 3D kiến trúc The Architect’s Desktop

2.11. FreeCAD Arch

Mô phỏng kiến trúc 3D tốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Phần mềm cho phép lưu thay đổi nên người dùng có thể quay lại chỉnh sửa bản vẽ theo ý thích.

Hình ảnh xuất ra từ phần mềm không quá thật nhưng với việc không mất phí thì đây là phần mềm đáng được dùng so với các phần mềm trả phí khác.

Phần mềm thiết kế 3D FreeCAD Arch
Phần mềm thiết kế 3D FreeCAD Arch

2.12. Dynamo

Dynamo là phần mềm vẽ 3D theo tham số. Điểm mạnh của phần mềm này là miễn phí và sử dụng mã nguồn mở. Giao diện phần mềm trực quan, làm quen nhanh chóng, thao tác dễ dàng và mô phỏng đồ họa theo sở thích.

Phần mềm phối cảnh kiến trúc Dynamo
Phần mềm thiết kế Dynamo

2.13. Clara.io

Clara là công cụ vẽ 3D online hàng đầu hiện nay. Phần mềm có đầy đủ tính năng thiết kế. Ngoài ra phần mềm còn có bản đồ UV biểu thị hình ảnh 3D dưới dạng 2D. Một điểm cộng tuyệt vời dành cho Clara mà hiếm phần mềm nào có được chính là kết nối trực tuyến các cộng sự với nhau trên cùng một dự án thiết kế đồ họa.

Công cụ thiết kế online clara.io
Phần mềm thiết kế online Clara.io

2.14. Poser

Phần mềm Poser cho phép người dùng mô phỏng hình thể con người và động vật qua các tùy chọn hình mẫu có sẵn trong phần mềm. Không chỉ sản xuất hình vẽ đơn thuần và Poser còn cho phép xuất file, nhận hỗ trợ từ các công cụ khác.

phần mềm vẽ phối cảnh Poser
Phần mềm thiết kế Poser

2.15. DesignSpark

DesignSpark là phần mềm phối cảnh 3D dành cho dân chuyên nghiệp trong ngành thiết kế. Giao diện phần mềm khá tương đồng với AutoCad. Vì vậy, phần mềm này khá quen thuộc nếu bạn là người mới sử dụng.

Điểm mạnh của DesignSpark là miễn phí, chỉ tốn ít phí nếu muốn sử dụng những tính năng mở rộng như xuất file, tùy chọn render,…

Phần mềm DesignSpark
Phần mềm DesignSpark

2.16. Blender

Blender là phần mềm có mã nguồn mở miễn phí. Người dùng có thể thiết kế hoạt họa, tạo dựng kỹ xảo, mô phỏng vật thể,… Với những tính năng nâng cao, người dùng cần bỏ thêm chi phí để sử dụng. Phần mềm này được đánh giá là phù hợp với dân chuyên nghiệp.

phần mềm vẽ mô phỏng Blender
Phần mềm Blender

2.17. Meshmixer

Được xem là công cụ đa năng của các nhà thiết kế trường phái mesh (thiết kế trong hệ thống mắt lưới trong 1 inch đồ họa). Phần mềm vẽ 3D kiến trúc này được đánh giá là phần mềm mô phỏng và in 3D toàn diện. Những bản vẽ đồ họa sản xuất từ Meshmixer có độ chính xác tới 90% vật thể gốc.

phần mềm thiết kế đồ họa Meshmixer
Phần mềm thiết kế Meshmixer

2.18. MakeHuman

Đây là phần mềm chuyên mô phỏng con người, có đầy đủ các loại mẫu tùy chọn theo sở thích. Đặc biệt hơn là có tính năng thiết kế trang phục phù hợp với từng nhân vật.

phần mềm đồ họa 3d MakeHuman
Phần mềm mô phỏng người MakeHuman

3. Rèn kỹ năng vẽ tay

Mặc dù phần mềm vẽ phối cảnh 3D mới liên tục ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu của kiến trúc sư. Nhưng điều cơ bản của một kiến trúc sư chuyên nghiệp là kỹ năng vẽ tay.

rèn kỹ năng vẽ tay
Rèn luyện kỹ năng vẽ tay

Kỹ năng vẽ tay và phác họa là nền móng, dù hiện nay công nghệ trong lĩnh vực kiến trúc phát triển không ngừng. Giúp con người tiết kiệm được nhiều thời gian thiết kế và chỉnh sửa bản vẽ. Ý tưởng được hình thành và thể hiện qua những phác thảo thật ban đầu rõ ràng thì khi thiết kế 3D mới đem lại những bản vẽ lung linh, chân thật.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết thêm nhiều phần mềm phối cảnh 3D trong thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất. Lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng của mình chính là phần mềm hoàn thiện nhất.

FORM Tư vấn Liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất đến quý khách

Writer